อาหารสุขภาพ ช่วยต้านความชรา ช่วยชะลอวัย กินแล้วหน้าเด็ก สัญญาณแห่งวัยสามารถชะลอได้ด้วยการดูแลที่เหมาะสม และการรับประทานอาหารก็สามารถเป็นตัวช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยและช่วะลอความชราที่เกิดขึ้นได้
เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเผาผลาญที่ลดลง การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถส่งผลต่อผิวพรรณและทำให้เกิดริ้วรอยได้ อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยชะลอวัย และทำให้ร่างกายแข็งแรง
ผิวสวยเปล่งปลั่งมักเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหาร หากคุณกำลังมองหาอาหารที่อร่อยและมีคุณประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระเพื่อให้ผิวแข็งแรงและดูมีน้ำมีนวล หรืออาหารที่มีสารอาหารหลากหลาย มีวิตามินและแร่ธาตุเยอะเพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เรามีอาหารที่ช่วยต้านความชราเพื่อบำรุงร่างกายของคุณให้เปล่งปลั่งจากภายในมาฝากกันค่ะ
อาหารบำรุงผิว อาหารลดริ้วรอย อาหารชะลอวัย อาหารช่วยต้านความชรา วิธีชะลอความแก่ สุดยอดอาหารชะลอวัย อาหารชะลอความแก่ เมนูอาหารชะลอวัย วิธีชะลอความแก่ การชะลอวัยด้วยวิธีธรรมชาติ
6 อาหารช่วยต้านความชรา
1. มะละกอ
มะละกออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินอี รวมถึงยังมีวิตามินบีด้วย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวและสุขภาพโดยรวม ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและลดการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ
สารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดในมะละกอช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระและอาจชะลอสัญญาณแห่งวัย มะละกอยังมีเอนไซม์ที่เรียกว่าปาเปนซึ่งให้ประโยชน์ในการต่อต้านการเกิดริ้วรอยโดยการทำงานเป็นสารต้านการอักเสบที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งตามธรรมชาติ
2. บลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด ความเครียด และมลภาวะ โดยควบคุมการตอบสนองต่อการอักเสบและป้องกันการสูญเสียคอลลาเจนในร่างกาย
3. อัลมอนด์
ถั่วหลายชนิดโดยเฉพาะอัลมอนด์เป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งสามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนัง ช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ในผิวหนัง และช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ที่คอยสร้างความเสียหายได้ การรับประทานอัลมอนด์ยังทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยต้านการอักเสบ ช่วยรักษาเกราะป้องกันผิวและน้ำมันเคลือบผิวตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผิวเปล่งประกายสวยงาม
4. ผักโขม
ผักโขมสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ และผักโขมยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเติมออกซิเจนในร่างกาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค แมกนีเซียม เหล็ก ลูทีน
ปริมาณวิตามินซีสูงในผักใบเขียวชนิดนี้สามารถช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวกระชับและเรียบเนียน นอกจากนี้วิตามินเอในผักโขมยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและเงางาม ในขณะที่วิตามินเคสามารถช่วยลดการอักเสบในเซลล์
5. ทับทิม
ทับทิมถูกใช้เป็นผลไม้รักษาโรคมานานหลายศตวรรษ เพราะทับทิมมีวิตามินซีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพหลากหลายชนิด ทับทิมสามารถช่วยปกป้องร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และลดระดับการอักเสบในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย
ผลไม้ชนิดนี้ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง รวมถึงยังมีสารประกอบที่เรียกว่าสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ซึ่งอาจช่วยรักษาคอลลาเจนในผิวหนัง และช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัยได้
6. บรอกโคลี
บรอกโคลีเป็นอาหารที่ช่วยต้านการอักเสบและต่อต้านการเกิดริ้วรอย ผักชนิดนี้มีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีและวิตามินเค เส้นใย โฟเลต ลูทีน แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีในบรอกโคลี สามารถช่วยผลิตคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหนังแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น